Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tri ân các Liệt sỹ và thân nhân gia đình người có công nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019)

31/07/2019
Xem với cỡ chữ:

          Tháng bảy về, mỗi cán bộ công chức đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 2 tại Đà Nẵng lại mang tâm trạng bâng khuâng, xúc động tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019) lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cử đoàn công tác đến thăm, tặng quà các gia đình có thân nhân là Liệt sỹ trong đơn vị. Theo danh sách của phòng tổ chức cán bộ tại đơn vị có 3 trường hợp cán bộ công chức là con Liệt sỹ, 19 trường hợp là con Thương bệnh binh đã hi sinh, cống hiến trong sự nghiệp giải phóng đất nước. Với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” Vào những ngày cuối tháng bảy dưới cái nắng rát bỏng của thời tiết khắc nghiệt Miền trung. Đoàn công tác của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng do đồng chí Phan Vũ Hoàng phó viện trưởng, bí thư đảng ủy làm trưởng đoàn cùng các thành viên tổ trưởng Nữ công, Chánh văn phòng, Bí thư đoàn thanh niên đã đến xã Tam An, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam thăm, tặng quà và thắp hương cho Liệt sỹ Đinh Ngọc Trình hy sinh năm 1968  trong chiến tranh chống Mỹ là trưởng ban tuyên huấn xã Kỳ Thịnh (cũ) tỉnh Quảng Nam, thân phụ của đồng chí Đinh Ngọc Kính Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự. Đón tiếp đoàn công tác tại nhà riêng, bà Trần Thị Hải mẹ ruột của đồng chí Đinh Ngọc Kính thương binh 4/4 vợ của Liệt sỹ Đinh Ngọc Trình chia sẻ với chúng tôi những câu chuyện của gia đình bà trong chiến tranh và những đau thương, mất mát không thể bù đắp nổi mà bà đã trải qua. Trong kháng chống Mỹ bà làm cơ sở cho cách mạng bị địch bắt tù đày tra tấn dã man, gia đình bà đã hy sinh cho tổ quốc bốn Liệt sỹ, một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

 

      Đồng chí Phan Vũ Hoàng bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng cùng đoàn công tác  

đến thăm gia đình và tặng quà cho bà Trần Thị Hải vợ Liệt sỹ Đinh Ngọc Trình

 

          Chia tay gia đình bà Trần Thị Hải trong tâm trạng xúc động trước những hy sinh mất mát của gia đình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Đoàn công tác đến xã Bình Định huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam nơi trong chiến tranh đã xảy ra những trận càn khốc liệt của địch và cũng là nơi Liệt sỹ Đỗ Khuê, cán bộ an ninh huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam hy sinh năm 1974. Liệt sỹ Đỗ Khuê là thân phụ của đồng chí Đỗ Xuân Ân Kiểm sát viên cao cấp, trưởng phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm 2 thuộc Viện 1 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 2 tại Đà Nẵng. Đón tiếp đoàn công tác trong ngôi nhà tình nghĩa cấp 4 đơn sơ được Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công An xây tặng cho gia đình năm 2015. Bà Lưu Thị Văn vợ Liệt sỹ Đỗ Khuê mẹ ruột của đồng chí Đỗ Xuân Ân chia sẻ những khó khăn, mất mát của gia đình bà trong chiến tranh khi chồng hy sinh một mình bà bương trải nuôi 4 người con đến nay các con bà đều đã trưởng thành và có sự nghiệp vững chắc.

 

 

Đồng chí Phan Vũ Hoàng bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng cùng đoàn công tác

tặng quà cho bà Lưu Thị Văn vợ Liệt sỹ Đỗ Khuê

 

          Vì điều kiện chưa cho phép nên đoàn công tác không thể đến xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định thăm bà Nguyễn Thị Quyến thương binh là vợ của Liệt sỹ Nguyễn Triều  trong chiến tranh là trưởng công an xã, hy sinh năm 1970. Thay mặt cho gia đình đồng chí Nguyễn Văn Thân Kiểm sát viên trung cấp hiện công tác tại phòng kiểm sát xét xử phúc thẩm án hành chính kinh doanh thương mại thuộc Viện 3 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao 2 tại Đà Nẵng đã nhận quà của đơn vị

 

 

Đồng chí Nguyễn Hải Tuấn Chánh văn phòng trao quà của đơn vị

cho đồng chí Nguyễn Văn Thân đại diện gia đình Liệt sỹ Nguyễn Triều

 

          Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày thương binh Liệt sỹ 27/7. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đều tổ chức gặp mặt công chức là thân nhân gia đình Liệt sỹ, con thương bệnh binh hiện đang công tác tại đơn vị. Một hoạt động thiết thực rất ý nghĩa nhằm tri ân và ôn lại truyền thống cách mạng của những người đi trước đã hi sinh xương máu, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giáo dục chính trị tư tưởng cho lớp cán bộ trẻ trong đơn vị.

 

          Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong cuộc chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7 cán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, lại nhớ về những Liệt sỹ đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước. 

 

                                                                                                                                          Tác giả 
                                                                                                                                  Nguyễn Hải Tuấn

Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng