Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu việc thực hiện thí điểm “số hóa hồ sơ” vụ án hình sự

26/03/2020
Xem với cỡ chữ:

Thực hiện Chỉ thị công tác số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng VKSND tối cao, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (Viện cấp cao 2) và ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng Viện cấp cao 2 về việc triển khai thí điểm “Số hóa hồ sơ vụ án”, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa tại Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Viện cấp cao 2.

 

Sau thời gian triển khai lựa chọn, xây dựng và thực hiện. Ngày 20/3/2020, Văn phòng Viện cấp cao 2 đã tổ chức nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện thí điểm “số hóa hồ sơ” vụ án hình sự Phạm Văn Quân phạm tội “Giết người”. Tham dự và chỉ đạo buổi nghiệm thu có đồng chí Nguyễn Quang Dũng – Viện trưởng, các đồng chí Phó Viện trưởng Viện cấp cao 2 và các đồng chí Viện trưởng các Viện nghiệp vụ, Chánh Văn phòng thuộc Viện cấp cao 2.

 

Đ/c Nguyễn Quang Dũng – Viện trưởng Viện cấp cao 2

Chủ trì buổi nghiệm thu “hồ sơ số hóa”

 

Đánh giá kết quả thực hiện “số hóa hồ sơ” vụ án hình sự Phạm Văn Quân phạm tội “Giết người” các đồng chí dự đã đánh giá, nhận xét: việc xây dựng “số hóa hồ sơ” đã đáp ứng được yêu cầu nhằm phục vụ tốt công tác kiểm sát xét xử, tranh tụng, công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa phúc thẩm của Kiểm sát viên. Tuy nhiên, để thực hiện và “vận hành” tốt việc “số hóa hồ sơ” thì trong thời gian tới bản thân các Kiểm sát viên cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm tin học ứng dụng trong khai thác hồ sơ đã được số hóa. Đồng thời, lãnh đạo Viện cũng quan tâm trang bị và nâng cấp các thiết bị như máy vi tính, ổ cứng….cho các đơn vị nghiệp vụ.

 

Đ/c Đinh Ngọc Kính - Viện trưởng Viện 1 trình bày các nội dung đã thực hiện trong quá trình số hóa hồ sơ

 

Qua các ý kiến góp ý, nhận xét đồng chí Nguyễn Quang Dũng - Viện trưởng Viện cấp cao kết luận: kết quả “hồ sơ số hóa” vừa được xây dựng, hồ sơ số hóa đã cho thấy những lợi ích thiết thực, không chỉ giúp Kiểm sát viên truy xuất dữ liệu, tìm kiếm tài liệu với những hồ sơ hàng ngàn, vài chục ngàn bút lục mà quan trọng là phục vụ tốt cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa bảo đảm khách quan, chính xác và thuyết phục cao. Ngoài ra, về lâu dài còn giúp giảm bớt chi phí (dùng cho việc phô-tô, in ấn), thuận tiện cho việc lưu trữ, linh hoạt trong việc chuyển giao giữa các đơn vị trong ngành.

 

 Giao đơn vị Văn phòng tiếp thu các ý kiến, góp ý về việc “số hóa hồ sơ” để tiếp tục cải tiến, bổ sung hoàn thiện và nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tài liệu, đề xuất mua sắm, bổ sung các trang thiết bị phục vụ việc tổ chức tập huấn, thống nhất trong xây dựng “số hóa hồ sơ” đến toàn thể Kiểm sát viên, công chức làm công tác nghiệp vụ trong tất cả các khâu công tác kiểm sát thuộc Viện cấp cao 2 trong thời gian tới./.

 

Tin và ảnh:

Hòa Bình - Vũ Phong