Chân dung người cán bộ kiểm sát

28/04/2020
Xem với cỡ chữ:

Tôi viết về anh, không phải vì còn vài tháng nữa anh nghỉ hưu theo chế độ, mà muốn khắc họa chân dung người cán bộ kiểm sát, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân. Đó là anh Nguyễn Văn Cường - Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động, phá sản và những việc khác theo quy định của pháp luật (Viện 3) Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng.

 

Anh sinh ra ở quê hương Năm Tấn Thái Bình. Cha anh là cán bộ miền Nam (Quảng Ngãi), tập kết ra Bắc theo Hiệp định Geneve. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, gia đình chuyển về thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sinh sống, bởi cha anh được phân công công tác tại đây.

 

 

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh vào bộ đội Hải quân, đóng ở Cam Ranh và sau đó là đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) - hòn đảo xa bờ nhất ở Vịnh Bắc Bộ. Năm 1982, xuất ngũ về công tác về một Công ty lâm sản, một năm sau chuyển công tác về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghĩa Bình (nay thuộc hai tỉnh Bình Định & Quảng Ngãi). Quá trình công tác, anh phấn đấu được kết nạp vào Đảng, được cử đi học lớp chuyên tu Cao đẳng kiểm sát tại Hà Nội, được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, trung cấp. Đến tháng 12/1997, anh được Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều động đến công tác tại Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Đà Nẵng (thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao). Đến năm 2005, được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao và chức vụ Trưởng phòng. Sau khi thành lập Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng theo Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014, anh được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng Viện 3 - Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, đồng thời được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan.

 

Nhìn lại gần 40 năm công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, với 38 năm tuổi Đảng trong con người anh luôn thể hiện sức sống, phấn đấu mãnh liệt, không vơi cạn. Trong công việc anh luôn luôn đề cao tính kỷ luật, đặt lợi ích của tập thể lên trên, trước. Thể hiện, trong những nam qua anh được lãnh đạo tin tưởng giao thực hành quyền công tố nhiều vụ án hình sự lớn, phức tạp và cũng đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công. Cá nhân anh được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Huy chương bảo vệ pháp chế và nhiều danh hiệu cá nhân khác; đơn vị anh phụ trách cũng nhận được nhiều Bằng khen, Cờ thi đua dẫn đầu khối của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Tuy nhiên, trong tâm sự của mình anh không lấy đó là thành tích riêng của cá nhân, mà luôn đề cao, trân trọng sự đóng góp của anh em trong đơn vị. Phần thưởng lớn nhất của anh là sự tôn trọng, tín nhiệm của đồng nghiệp trong và ngoài đơn vị, của các Viện kiểm sát địa phương và của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

 

Với sự động viên, dìu dắt của anh trong đơn vị do anh phụ trách có nhiều người trẻ tuổi trưởng thành. Anh coi đó là niềm vinh dự, tự hào vì đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ biết tôn trọng và làm theo những điều Bác Hồ đã dạy, đó là: “Dĩ công vi thượng ”.

 

 Mấy chục năm qua, cả gia đình anh vẫn sống trong một căn nhà nhỏ trong một con hẻm. Tuy nhiên, căn nhà ấy luôn đầy ắp tiếng cười. Trong gia đình,  anh là người chồng, người cha, người anh, người ông mẫu mực, tình cảm, được bà con láng giềng tin yêu.

 

Tôi may mắn được cùng công tác với anh ở 2 đơn vị VKS cấp tỉnh và Cấp cao, nên biết anh là con người có tính cách nhân hậu, gần gũi, ân cần, góp ý chân thành khi cấp dưới có sai sót, đồng thời cũng động viên nhằm khuyến khích kịp thời thúc đẩy nhân tố tích cực trong đơn vị. Chúng tôi học tập ở anh tính tỷ mỉ, cẩn trọng trong giải quyết công việc. Do vậy, có người ví anh như một cẩm nang - google của đơn vị. Ở Anh có đầy đủ đức tính của anh Bộ đội Cụ Hồ, của người lính đảo năm xưa và đặc biệt nay là người cán bộ Kiểm sát luôn khắc ghi lời dạy của Bác: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

 

Tháng 10 năm 2020 tới đây anh sẽ được Ngành và Nhà nước cho nghỉ hưu. Tuy vậy, những cống hiến của anh cho sự nghiệp của Ngành luôn được ghi nhận và anh sẽ mãi là tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo. Chúc anh mạnh khỏe, yêu đời và chúng tôi muốn gọi anh bằng một tiếng: Anh yêu thương.!

 

Người viết bài: Nguyễn Xuân Thanh - Viện 3 VC2