Xứng danh "Bộ đội Cụ Hồ"

26/05/2020
Xem với cỡ chữ:

 

Năm 2020, kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân cũng là dịp đánh dấu 5 năm, kể từ khi VKSND cấp cao tại Đà Nẵng (Viện cấp cao 2) chính thức thành lập và đi vào hoạt động (2015-2020). 5 năm, một chặng đường chưa thực sự dài nhưng với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, vượt mọi khó khăn, VKSND cấp cao 2 đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Năm 2019, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, đó là một minh chứng sống động cho những thành công ấy.

 

Sau chặng đường 5 năm thành lập và phát triển, Viện cấp cao 2 vẫn đang tiếp tục phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của Ngành giao, để hướng tới những thành công mới. Chặng đường 5 năm, kể từ khi thành lập tuy chưa dài nhưng những nỗ lực, phấn đấu của tập thể đơn vị cũng như sự cố gắng vượt khó của đơn vị là sự thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình hoạt động và thành tích của đơn vị nói đến chính là khối đoàn kết, là tổng hợp sức mạnh của Tập thể Lãnh đạo, Đảng ủy; của các tổ chức đoàn thể khác như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội luật gia, Hội cựu chiến binh của đơn vị luôn nỗ lực để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Vì vậy, kết quả cụ thể: được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương lao động hạng Ba và hạng Nhì vào những năm 2007 và 2013. Đặc biệt là năm 2019 được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

 

Trong những nhân tố làm nên thành tích đó không thể không nhắc đến đóng góp của những hội viên Hội Cựu chiến binh của đơn vị. Được biết, Hội cựu chiến binh của Viện cấp cao 2 hiện có 9 hội viên thì có 6 đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo quan trọng của đơn vị. Trước tiên, người được coi là có tầm ảnh hưởng lớn nhất, giàu thành tích nhất của Hội là đồng chí Phan Văn Sơn, nguyên Viện trưởng – là cựu chiến binh chuyển về ngành công tác từ năm 1986, sau đó kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo như Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai và đến năm 2008 được điều động về giữ chức vụ Viện trưởng Viện phúc thẩm 2 (nay là Viện cấp cao 2). Đến năm 2016 thì đồng chí được nghỉ hưu theo chế độ. Trong thời gian là Viện trưởng, đồng chí đã lãnh đạo đơn vị đạt nhiều thành tích, nhiều năm nhận Cờ thi đua của Chính phủ và của Ngành, đặc biệt là đơn vị 2 lần được nhận Huân Chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì vào các năm 2007 và 2013. Cá nhân đồng chí Phan Văn Sơn cũng vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cao quý của Nhà nước.

 

Tập thể lãnh đạo Viện cấp cao 2 đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước (năm 2019)

 

Hiện nay, giữ chức vụ cao nhất là đồng chí Nguyễn Văn Chiến, nguyên cựu chiến binh đơn vị Tổng cục Hậu cần, nay là Phó Viện trưởng Viện cấp cao 2, đồng chí tâm sự: Dù công tác ở vị trí nào thì phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” luôn mãnh liệt trong chúng tôi. Năm xưa khoác áo lính vì sự nghiệp độc lập của dân tộc, nay khoác lên mình màu áo của ngành Kiểm sát, chúng tôi luôn giữ vững truyền thống và bản lĩnh của những người lính trong sự nghiệp bảo vệ pháp luật; hội viên Hội Cựu chiến binh chúng tôi luôn vinh dự và tự hào được đóng góp sức mình cho đơn vị. Nhiều đồng chí hội viên đến nay cũng đã gần đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn nhiệt tình, tâm huyết với Ngành và mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của Ngành, góp phần bảo vệ pháp chế XHCN.

 

Hầu hết hội viên đang giữ nhiều trọng trách, chức vụ quan trọng và là “bộ khung” của đơn vị, như: đồng chí Đinh Ngọc Kính – cựu chiến binh đơn vị Sư đoàn 859 Quân khu 5 đang giữ chức vụ Viện trưởng Viện 1; đồng chí Trần Thanh Tuấn  – cựu chiến binh Trường Sỹ quan chỉ huy kỹ thuật không quân Nha Trang đang giữ chức vụ Viện trưởng Viện 2; đồng chí Nguyễn Văn Cường – cựu chiến binh đơn vị F402 - Vùng 4 Hải quân đang giữ chức vụ Viện trưởng Viện 3; đồng chí Lê Doãn Phàn, cựu chiến binh F378 - Quân chủng Phòng không đang giữ chức vụ Phó Chánh văn phòng; đồng chí Nguyễn Thế Vinh – cựu chiến binh của Cục nghiên cứ, Bộ Tổng tham mưu đang giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện 2… có lẽ đây là những minh chứng cụ thể nhất về sự nỗ lực, đóng góp và khẳng định bản lĩnh của những chiến sĩ năm xưa và của người cựu chiến binh hôm nay. Một mặt luôn phát huy phẩm chất, đạo đức người lính, một mặt thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, đơn vị.

 

“Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ sáng ngời, luôn giữ được tâm sáng, lòng trong, bản lĩnh thép trên mặt trận bảo vệ pháp luật”, đó là khẳng định của đồng chí Trần Thanh Tuấn – Chủ tịch Hội cựu chiến binh cơ quan. Ngoài nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Hội Cựu chiến binh cơ quan còn tập trung công tác phát triển Hội, giữ mối quan hệ chỉ đạo chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng, phát huy phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”; phong trào “Cựu chiến binh nêu cao truyền thống, bản chất Bộ đội Cụ Hồ”. Năm 2013, Hội cựu chiến binh đơn vị được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen đạt thành tích tập thể: “Hội Cựu chiến binh gương mẫu”.

 

Về cá nhân, có thể kể đến một số hội viên có thành tích xuất sắc, nổi bật như: đồng chí Nguyễn Văn Chiến có 6 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 2 lần được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân” năm 2016 và 2019; Năm 2019, đồng chí vũng vinh dự được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng; đồng chí Trần Thanh Tuấn có 5 năm liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được nhận danh hiệu: “Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân” năm 2016; về công tác Hội năm 2019 được Hội Cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen: “Cựu chiến binh gương mẫu 5 năm liền từ 2014 – 2019”.

 

Riêng đối với cựu chiến binh Đinh Ngọc Kính – Viện trưởng Viện 1 thuộc Viện cấp cao 2 là người luôn tâm huyết, trách nhiệm và sâu sát với công việc. Tuy cương vị là Viện trưởng Viện hình sự nhưng ở đâu, khi nào có vụ án khó khăn, phức tạp thì đồng chí luôn có mặt tham gia. Khi thì chỉ đạo, chỉ dẫn khi thì trực tiếp tham gia thực hành quyền công tố. Mới đây, năm 2019, đồng chí được nhận Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao khen thưởng đột xuất công tác xét xử một vụ án hình sự lớn, phức tạp trong khu vực; ngoài ra đồng chí còn đạt được nhiều danh hiệu cá nhân như: nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân” năm 2017.

 

Đánh giá về vai trò của Hội Cựu chiến binh đơn vị tại Hội nghị tổng kết Hội Cựu chiến binh năm 2019, đồng chí Nguyễn Hữu Tài – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng và đồng chí Viện trưởng Viện cấp cao 2 nhất trí ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của Hội cựu chiến binh cơ quan vào thành công trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào thành tích chung của đơn vị. Đồng thời, tin tưởng trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của từng cá nhân để thực sự xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, hơn lúc nào hết, những người đã từng khoác áo lính năm xưa luôn cảm thấy niềm vinh dự, tự hào, nguyện luôn cố gắng nỗ lực phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Hiện nay, trong thời bình khi khoác lên mình màu áo thiên thanh của ngành Kiểm sát nhân dân, lại tiếp tục với truyền thống ấy để luôn gương mẫu làm tốt nhiệm vụ với tâm sáng, lòng trong, bản lĩnh thép trên mặt trận bảo vệ pháp luật; khắc sâu tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”, viết tiếp truyền thống để luôn xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”.

 

** Qua 5 năm thành lập, các chỉ tiêu nghiệp vụ của Viện cấp cao 2 luôn được đặt ra năm sau cao hơn năm trước từ 5 đến 10%. Năm 2017, tổng số kháng nghị phúc thẩm ban hành là 42, tăng 28 kháng nghị (bằng 200% so với 2016); số kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm ban hành 77, tăng 24 kháng nghị (bằng 45% so với năm 2016); đến năm 2019, tổng số kháng nghị phúc thẩm đã ban hành trong năm là: phúc thẩm 48 kháng nghị, tăng 30 kháng nghị so với năm 2016 và số kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm ban hành trong năm là 100 kháng nghị tăng 23 kháng nghị so với năm 2016. Tỷ lệ chấp nhận kháng nghị luôn đạt trên 70% (vượt chỉ tiêu do Quốc hội giao). Công tác giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt luôn tỷ lệ cao từ 70-75%...

 

Tác giả

Đồng chí Nguyễn văn Chiến - Phó Viện trưởng Viện cấp cao 2

Theo Báo Bảo vệ pháp luật số 42 (1764) Thứ hai 25.5.2020