Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng những chặng đường lịch sử đã qua

27/07/2020
Xem với cỡ chữ:

Sau khi Miền Nam được giải phóng, ngày 15-9-1975 Viện kiểm sát nhân dân tối cao cử 1 đoàn cán bộ gồm 5 đồng chí vào khu Trung Bộ thuộc khu uỷ khu V để liên hệ phối hợp với các cơ quan ban ngành chuẩn bị thành lập ngành kiểm sát khu Trung Trung Bộ.

 

Ngày 20-4-1976 Chính phủ Cách Mạng lâm thời Miền Nam Việt Nam có Nghị định số 08/BTP thành lập Viện kiểm sát nhân dân phúc thẩm tại Đà Nẵng.

 

Sau khi tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung cho cả nước theo Nghị quyết của Quốc Hội khoá VI kỳ hợp thứ nhất thông qua ngày 02/07/1976 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyết định số 128/TC ngày 07-8-1976 tiếp nhận và thành lập Viện kiểm sát xét xử phúc thẩm 2 Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Đà Nẵng đồng thời cử đồng chí Nguyễn Đình Khang giữ chức vụ Quyền Viện trưởng.

 

Từ 5 cán bộ được Viện kiểm sát nhân dân tối điều động về và một cán bộ do khu V cử sang khi mới thành lập, đơn vị có 24 người, với 21 biên chế,  trong đó Kiểm sát viên VKSNDTC 7 đồng chí, Kiểm sát viên Trung cấp 8 đồng chí, Kiểm sát viên sơ cấp 1 đồng chí. Về cơ sở vật chất tiếp nhận một ngôi nhà cấp 4 của Pháp cũ, đến năm 1995 xây  mới một ngôi nhà 3 tầng,  phương tiện, trang thiết bị làm việc hết sức khó khăn thiếu thốn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên cán bộ công chức trong đơn vị đã đoàn kết một lòng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong các lĩnh vực công tác góp phần vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 8 tỉnh Miền Trung gồm: Bình Trị Thiên, Quảng Nam - Đà Nẵng, Nghĩa Bình, Phú Yên, GiaLai - KonTum, ĐăkLăk, Lâm Đồng và Thuận Hải.

 

Ngày 19-2-2003 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyết định số 01/2003/QĐ/VKSNDTC đổi tên đơn vị thành Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Đà Nẵng với phạm vi hoạt động 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại khu vực tỉnh, thành phố trên thuộc trung ương tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

 

Đơn vị đã kết hợp chặt chẽ với Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Đà Nẵng xử lý nghiêm minh các vụ án phản Cách Mạng, xâm phạm an ninh quốc gia lớn như Phan Lữ, Tống Châu Khang, Linh mục Nguyễn Văn Lý, các vụ án về tham nhũng lớn như vụ Anh Hồng Phước, Công ty ôtô số 3 Bình Trị Thiên, Phạm Minh Thông, Công ty hợp doanh Quảng Nam - Đà Nẵng,  các vụ buôn lậu, ma tuý, các loại tội phạm có tổ chức như Giết người, Cướp tài sản đã bị xét xử nghiêm minh.

 

 Đơn vị đã làm tốt công tác kiểm sát hoạt động tư pháp như kháng nghị phúc thẩm, kiến nghị khắc phục vi phạm, thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ, tổ chức hội thảo chuyên đề để nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ. Công tác  xây dựng ngành: đơn vị luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng,  mỗi cán bộ công chức nắm vững được đường lối chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, kiên định về lập trường chính trị, kiên quyết đấu tranh với mọi hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng chi bộ, công đoàn trong sạch vững mạnh.

 

Lãnh đạo, Chi uỷ, BCH công đoàn cơ quan có sự phối hợp chặt chẽ. đoàn kết nhất trí khơi dậy phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành các chương trình kế hoạch đề ra nên nhiều năm liền đơn vị được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ngành kiểm sát nhân dân. Đặc biệt trong các năm 1994 và 2002  được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ thi đua ngành và trong năm 2004 có 2 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành. Do có nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao từ năm 2005 đến năm 2011 đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì

 

Thực hiện Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Nghị quyết số 82/2014 của quốc hội khóa 13 về thi hành Luật Tổ chức VKSND; Nghị quyết số 953/NQ-UBTVQH13 ngày 28 tháng 5 năm 2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thành lập Viện kiểm sát nhân dân cấp cao. Ngày 1 tháng 6 năm 2015 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng chính thức được thành lập. ngoài chức năng nhiệm vụ đã được giao đơn vị được giao thêm nhiệm vụ mới là tiếp nhận, thụ lý và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm và tái thẩm đối với bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cấp tỉnh, Tòa án cấp huyện.

 

Ngay sau khi được hình thành, được sự quan tâm của Lãnh đạo VKSNDTC, Viện cấp cao 2 đã kiện toàn đầy đủ bộ máy, tổ chức. Đến nay, đơn vị đã có 90 biên chế, trong đó: 3 Viện nghiệp vụ và Văn phòng, 4 chi bộ trực thuộc Đảng bộ 75 Đảng viên. 25 Kiểm sát viên cao cấp; 15 Kiểm sát viên trung cấp; 22 Kiểm sát viên sơ cấp; Về trình độ chuyên môn có: 01 đồng chí Tiến sỹ luật, 16 đồng chí Thạc sỹ luật, 01 đồng chí thạc sỹ Tin học; 69 đồng chí Cử nhân luật, 4 đồng chí Đại học khác. Về trình độ lý luận chính trị: trung cấp chính trị 03 đồng chí, Cao cấp chính trị 32 đồng chí. Đội ngũ cán bộ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, công tâm, trách nhiệm cao trong công việc, quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, có ý thức đấu tranh bảo vệ pháp luật; luôn giữ được phẩm chất đạo đức cách mạng; lối sống lành mạnh, giản dị, gắn bó với nhân dân.

 

Đồng chí Phạm Văn Cần - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng

       

Qua 05 năm triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật Tổ chức VKSND năm 2014, Viện cấp cao 2 đã đạt được những kết quả cụ thể:

 

Thụ lý 7.390 đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động. trong đó đơn do cơ quan Đảng, Đoàn đại biểu Quốc hội chuyển đến 26 đơn. Đã nghiên cứu giải quyết: 6.793 đơn, qua nghiên cứu đã phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng trong công tác xét xử và áp dụng pháp luật của tòa án cấp dưới đã ban hành 669 kháng nghị trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động.

 

Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm đã thụ lý kiểm sát việc giải quyết 3.595 vụ (hình sự, dân sự; hành chính, kinh doanh thương mại). Đã kiểm sát việc xử lý, giải quyết 3.270 vụ đạt tỷ lệ 90,96% trong đó có nhiều vụ án tham nhũng, buôn lậu phức tạp như: Vụ Trịnh Thị Hoa phạm tội "Tham ô tài sản"; Vụ Nguyễn Ngọc Tĩnh phạm tội "Tham ô tài sản"; Vụ Trương Huy Liệu phạm tội "Buôn Lậu";  Vụ Trương Thị Tính  phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Vụ Lê Quang Tứ phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thành công vụ" với 10 bị cáo trong vụ án

 

Qua công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm của tòa án địa phương kiểm sát viên được phân công kiểm sát bản án đã kịp thời phát hiện nhiều bản án chưa có hiệu lực pháp luật vi phạm trong áp dụng pháp luật về nội dung và tố tụng đã tham mưu lãnh đạo đơn vị ban hành tổng cộng 180 kháng nghị phúc thẩm trong các lĩnh vực

 

Công tác thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự đã thụ lý kiểm sát: 973 vụ (hình sự, dân sự, hành chính, KDTM), trong đó: Viện cấp cao 2 kháng nghị 430 vụ). Đã kiểm sát việc giải quyết: 895 vụ, xét xử 830 vụ. Kháng nghị của Viện cấp cao 2 được chấp nhận 267/339 vụ (đạt tỷ lệ 78,769%). Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đã phát hiện nhiều vi phạm trong công tác quản lý nhà nước ở địa phương, những sơ hở trong công tác quản lý kinh tế của các cơ quan doanh nghiệp nhà nước, những vi phạm trong tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương. Đơn vị đã ban hành 220 kiến nghị các loại, 277 thông báo rút kinh nghiệm. tổ chức 3 Hội nghị chuyên đề cấp khu vực ; 4 Hội nghị tập huấn nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ của cán bộ công chức trong đơn vị.

 

Với những thành tích đã đạt được: Năm 2015 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, năm 2016, 2017,2018 được tặng Cờ thi đua Ngành KSND và ngày 2/4/2019 Tập thể Viện cấp cao 2 đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất do có thành tích suất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017. Về công tác Đảng, hàng năm 100% chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tổ chức công đoàn luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc. Về cá nhân từ năm 2015 đến nay có 70 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cở sở, 6 đồng chí danh hiệu thi đua ngành, có 4 tập thể và 5 cá nhân điển hình tiên tiến.

 

Nhìn lại chặng đường đã đi qua với hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân và hơn 40 năm thành lập của đơn vị. Là cán bộ công chức trong ngành kiểm sát chúng tôi luôn tự hào về những đóng góp của ngành cho đất nước. Lịch sử hình thành và phát triển của ngành kiểm sát luôn gắn liền với công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu to lớn của đất nước đạt được trong suốt thời gian qua cũng có một phần đóng góp của của Ngành kiểm sát trong việc bảo vệ pháp chế XHCN, bảo vệ quyền con người bảo vệ chế độ XHCN và các thành tựu kinh tế trong công cuộc đổi mới; các thế hệ lãnh đạo, cán bộ trong ngành kiểm sát luôn tâm huyết thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” mỗi cán bộ Kiểm sát luôn coi lời dạy của Bác là kim chỉ nam trong suốt quá trình công tác.

 

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng qua các thời kỳ

 

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Ngành kiểm sát trong 60 năm qua. Cán bộ công chức Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng luôn trân trọng, tri ân sự đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo Ngành KSND qua các thời kỳ, các thế hệ lãnh đạo Viện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm từ khi mới thành lập trong những ngày đất nước mới được thống nhất đến nay là Viện cấp cao 2. Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, thực hiện tốt phương châm của ngành đề ra “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả” góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

Nguyễn Hải Tuấn – VP VC2.