Kỷ luật nhiều cán bộ tại Quảng Bình dính sai phạm về đất đai

29/09/2020
Xem với cỡ chữ:

(BVPL) - Nhiều cán bộ xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa bị kỷ luật, sau khi UBKT Huyện ủy vào cuộc, kết luận những sai phạm về đất đai trong quá trình công tác.

 

Thông tin với Báo Bảo vệ pháp luật, ông Nguyễn Xuân Đạt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, UBKT Huyện ủy đã vào cuộc kiểm tra, kết luận những sai phạm về đất đai tại xã Quảng Lưu, trong đó nhiều cán bộ giữ chức vụ tại xã này có sai phạm đến mức phải kỷ luật.

 

Sai phạm được xác định, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu đã cho thuê đất tại sân thể thao của xã để xây dựng sân bóng đá mini không đúng thẩm quyền và đồng ý cho xây dựng sân bóng đá khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

 

Với sai phạm này, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2005-2010 phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc. Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2015-2020 bị khiển trách

 

Trụ sở UBND xã Quảng Lưu, nơi có nhiều cán bộ lãnh đạo bị xử lý kỷ luật.

 

Về cá nhân, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch xác định, ông Biền Ngân, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2005-2010, đã cùng với tập thể Đảng ủy xã Quảng Lưu có chủ trương cho thuê đất rừng sản xuất với diện tích hơn hơn 5ha không đúng thẩm quyền; thiếu dân chủ trong việc cho bản thân và một số cán bộ xã thuê đất.

 

Năm 2008 và 2009, ông Ngân cùng tập thể Đảng ủy xã Quảng Lưu có chủ trương giao đất rừng sản xuất với diện tích 67,1ha cho nhân dân ở khu vực Sũng Cối, thôn Vân Tiền không đúng thẩm quyền. Với sai phạm này, ông Ngân bị kỷ luật cảnh cáo.

 

Ông Lê Hoàng Cầm, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2015-2020, năm 2018 đã cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã cho thuê đất xây dựng sân bóng đá mini để kinh doanh là không đúng thẩm quyền, đồng ý cho đầu tư xây dựng sân bóng đá khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Ông Cầm bị kỷ luật cảnh cáo.

 

Ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu(nhiệm kỳ 2015-2020, với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Long đã cho thuê đất làm sân bóng mini sai thẩm quyền. Chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng đã cùng lãnh đạo UBND xã cho xây dựng sân bóng đá mini và nhà ở điều hành đưa vào hoạt động kinh doanh. Sai phạm của ông Long phải xem xét kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, hiện ông Long đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật.

 

Liên quan đến những khuyết điểm của ông Đậu Xuân Thủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2005-2010 hiện đang giữ chức Chủ tịch UBMT tổ quốc huyện Quảng Trạch, trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND xã đã thực hiện cho thuê đất rừng sản xuất không đúng thẩm quyền quy định; Thiếu dân chủ trong việc quyết định cho bản thân và một số cán bộ thuê đất với diện tích hơn 5 ha. Vào năm 2008 và 2009, ông Thủy còn thực hiện việc giao đất rừng sản xuất cho nhân dân không đúng thẩm quyền quy định. Sai phạm của ông Thủy đến mức phải kiểm điểm, kỷ luật. Hiện UBKT Huyện ủy Quảng Trạch đã kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị cấp ủy có thẩm quyền xem xét kiểm điểm trách nhiệm và thi hành kỷ luật đối với ông Thủy.

 

Theo baovephapluat.vn