Viện cấp cao 2 và VKSND 12 tỉnh miền Trung -Tây Nguyên: Thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu

15/03/2021
Xem với cỡ chữ:

(BVPL) - Quý I năm 2021, VKSND các tỉnh trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trong Chỉ thị công tác năm 2021 của Viện trưởng VKSND tối cao. Các đơn vị đã đề ra nhiều giải pháp hay, thiết thực để thực hiện tốt những nhiệm vụ, mục tiêu, đúng tiến độ, đạt chất lượng.

 

Ngày 12/3, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng (Viện cấp cao 2) vừa tổ chức Hội nghị giao ban công tác Quý I/2021 giữa đơn vị và VKSND các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phụ trách Viện cấp cai 1, 2, 3. Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phụ trách VKSND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên.

 

 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Nha

 

 

Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Vụ trưởng các Vụ 8,9,10 và 12 thuộc VKSND tối cao, đại diện Cơ quan điều tra khu vực miền Trung – Tây nguyên; Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao 2 và các Viện trưởng, Phó Viện trưởng của 12 VKSND tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

 

Báo cáo tại hội nghị, Viện cấp cao 2 cho biết, Quý I/2021, VKSND các cấp trong khu vực đã tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trong Chỉ thị công tác năm 2021 của Viện trưởng VKSND tối cao; ban hành các kế hoạch, chương trình, hướng dẫn công tác và tổ chức Hội nghị triển khai công tác theo đúng yêu cầu, thời hạn; đã đề ra nhiều giải pháp hay, thiết thực để thực hiện tốt những nhiệm vụ, mục tiêu, đúng tiến độ, đạt chất lượng.

 

Các vụ án, vụ việc giải quyết đúng quy định của pháp luật; không xảy ra trường hợp VKS truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; đã kịp thời phát hiện nhiều vi phạm để ban hành kiến nghị, kháng nghị qua đó góp phần đảm bảo cho các hoạt động tư pháp được thực hiện đúng quy định.

 

Đồng chí Phạm Văn Cần - Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Xuân Nha

a

 

Đối với Viện cấp cao 2, đơn vị đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm đúng tiến độ, chương trình đề ra, hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ công tác. Trong quý, đơn vị đã ban hành 36 kháng nghị, 9 kiến nghị, tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm được chấp nhận đạt 85,71%. Tỷ lệ kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt 100%. Ban hành 10 thông báo rút kinh nghiệm trong công tác THQCT, kiểm sát xét xử; trả lời 5 báo cáo thỉnh thị của VKS địa phương trong khu vực.

 

Đồng chí Phan Vũ Hoàng - Phó Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng trình bày báo cáo công tác phối hợp giữa đơn vị và các VKSND địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Xuân Nha

 

Đơn vị cũng đã triển khai thực hiện các quy định của Ngành về mối quan hệ phối hợp công tác giữa VKSND cấp cao và VKSND cấp tỉnh, cấp huyện, trong đó có các nội dung liên quan đến việc thực hiện quy định tại Điều 47 Quy chế tổ chức và hoạt động của VKSND cấp cao. Trong tháng 10 và tháng 12/2020, Viện cấp cao 2 đã xây dựng Chương trình và tổ chức Hội nghị triển khai quy định về công tác phối hợp tại 12 VKSND tỉnh, thành phố trong khu vực.

 

Hội nghị tập trung đánh giá việc chấp hành, thực hiện các quy chế, quy định của Ngành về công tác phối hợp giữa Viện cấp cao 2 và VKSND các tỉnh trong thời gian qua và thảo luận thống nhất các biện pháp triển khai thực hiện công tác phối hợp được quy định tại Quy chế 222.

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Xuân Nha 

 

 

Về một số nội dung cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai trong thời gian tiếp theo, Viện cấp cao 2 cũng đã ban hành 12 thông báo kết quả làm việc tại VKSND các tỉnh. Các thông báo tập trung vào các nội dung như Chấn chỉnh và triển khai thực hiện có hiệu quả các Quy chế, quy định, Chỉ thị và hướng dẫn của VKSND tối cao về công tác phối hợp giữa VKSND cấp cao và VKSND cấp tỉnh; thi hành có hiệu quả Điều 47 Quy chế 222 về quan hệ công tác giữa VKSND cấp cao với VKSND cấp tỉnh, VKSND cấp huyện trong khu vực; Tổ chức giao ban định kỳ để thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp và tháo gỡ, khó khăn vướng mắc trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng cấp kiểm sát.

 

 Đồng chí Trần Đức Dương, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao  tại Đà Nẵng giải đáp các ý kiến về những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp công tác của các đơn vị VKSND các tỉnh, thành phố. Ảnh: Xuân Nha

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu và thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện công tác Ngành. Trong khuôn khổ hội nghị, đồng chí Trần Đức Dương, Phó Viện trưởng VKSND cấp cao 2 cũng đã giải đáp các ý kiến về những khó khăn vướng mắc trong quá trình phối hợp công tác của các đơn vị VKSND các tỉnh, thành phố gồm Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai.

 

Cũng tại hội nghị đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc, kiến nghị của các VKSND địa phương nêu tại hội nghị. Lưu ý với các đại biểu dự hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng nhấn mạnh về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác Ngành.

 

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại hội nghị 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã giải đáp 12 ý kiến, vướng mắc mà đại diện VKSND các tỉnh, thành phố đã nêu ra tại hội nghị. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng đã phân tích một số trường hợp vướng mắc cụ thể mà đại diện các VKSND cấp tỉnh, thành phố nêu ra để các đại biểu dự hội nghị cùng tiếp thu và nghiên cứu để áp dụng về sau này.

 

 Đồng chí Nguyễn Quang Dũng - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Nha

 

 

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng cũng nhấn mạnh về công tác phối hợp giữa VKSND cấp cao 2 và các VKSND địa phương. Trong công tác phối hợp triển khai quy chế 222, đồng chí Nguyễn Quang Dũng cho rằng đó là một bước tiến mới, lãnh đạo VKSND tối cao đánh giá cao hiệu quả của công tác này. Đồng chí cũng lưu ý các đại biểu đại diện các VKSND địa phương dự hội nghị rằng để thực hiện tốt công tác phối hợp các VKSND địa phương cần chủ động, đôn đốc gửi bản án cho VKSND cấp cao một cách kịp thời hơn nữa.

Theo baovephapluat.vn