Tòa án chấp nhận kháng nghị của VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"

31/03/2021
Xem với cỡ chữ:

Ngày 08/3/2021, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự Nguyễn Thị V phạm các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”“Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, do có kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng. Phiên tòa được Viện 1 Viện VKSND cấp cao tại Đà Nẵng chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là ông Đoàn Minh Lộc – Kiểm sát viên cao cấp, Trưởng phòng 3, Viện 1.

 

Tóm tắt nội dung vụ án: Giữa tháng 10/2017, Nguyễn Thị V thuê một người có tên nickname Zalo là “Lâm Tùng” làm giả 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Thị V với giá 25.000.000 đồng. Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, V đến nhà chị M đặt vấn đề bán lô đất này cho chị M với giá 03 tỷ đồng, chị M đồng ý. V đưa cho chị M xem bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nêu trên, đồng thời V nói dối với chị M là giấy chứng nhận gốc của lô đất này do bà H (là thím của V) đang giữ vì V thiếu nợ bà H 600.000.000 đồng. V hẹn chị M đến nhà bà H giao tiền để lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Ngày 21/10/2017, V đưa chị M đến nhà bà H. Lúc này, bà H đang ở dưới phòng bếp. Sau khi ngồi ở phòng khách một lúc, V xuống phòng bếp đưa cho bà H 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà V đã làm giả trước đó và 01 tờ giấy ghi nội dung V mượn của bà H 600.000.000 đồng, nhờ bà H lên giao lại cho chị M và nhận 600.000.000 đồng. Sau khi nhận 02 loại giấy tờ do bà H đưa, chị M đã giao cho bà H số tiền 600.000.000 đồng rồi ra về trước, còn V ở lại lấy tiền từ bà H sau đó đi về nhà chị M. Tại đây, V tiếp tục nhận của chị M số tiền 600.000.000 đồng và viết giấy nhận cọc sang nhượng đất với tổng số tiền là 1.250.000.000 đồng (bao gồm cả 50.000.000 đồng mà V mượn của chị M trước đó). Ngày hôm sau, chị M kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện là giả.

 

Với hành vi như trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã căn cứ điểm a khoản 4 Điều 174; điểm b khoản 3 Điều 341; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 55 BLHS, xử phạt Nguyễn Thị V 13 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 03 năm tù về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Buộc Nguyễn Thị V chấp hành hình phạt chung cho cả 02 tội là 16 năm tù.

 

Thông qua công tác kiểm sát bản án, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm nêu trên, đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử theo thủ tục phúc thẩm, hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật vì cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

 

Tại phiên tòa phúc thẩm, qua xét hỏi bị cáo, những người liên quan…. đã làm rõ được cấp sơ thẩm đã truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị V về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”“Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, việc không đánh giá chứng cứ của vụ án để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Bà H với vai trò đồng phạm là bỏ lọt tội phạm, bởi lẽ: giữa bà H và Nguyễn Thị V không có việc cầm cố, nợ nhau bất kỳ khoản tiền nào, nhưng bà H đã chủ động giúp sức cho V bằng cách giao giấy nhận nợ có nội dung thể hiện V nợ tiền của mình và đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đứng tên V cho chị M để nhận từ chị M số tiền 600.000.000 đồng. Cả V và H đều thừa nhận, nếu không có sự giúp sức của bà H trong việc giao 02 loại giấy tờ nêu trên cho chị M, thì V không thể chiếm đoạt tiền của chị M. Từ đó,  Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đề nghị và được Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng chấp toàn bộ kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ cho cấp sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật./.

 

Một số hình ảnh tại phiên tòa rút kinh nghiệm

 

 

 

 

Tin, bài: Lê Vũ Phong – Văn Phòng VC2