Hãy nói không với thuốc lá

31/05/2021
Xem với cỡ chữ:

 

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Theo đó, các Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013; Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về một số biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá. Và mới nhất là ngày 28/9/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013, trong đó có những nội dung xử lý vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

 

 

Như vậy, cùng với những quy định của pháp luật, mỗi cá nhân cần nhận thức: hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

 

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.

 

Qua tìm hiểu cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu.

 

Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh như:

 

- Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh do khói thuốc: tạo ra mảng xơ vữa, tổn thương lòng mạch, gây viêm tắc mạch máu, gây đau nhức chân tay, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, giảm trí nhớ, giảm trí thông minh và khả năng học tập...

 

- Bệnh ung thư: Chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản (hút thuốc kèm theo uống rượu, nguy cơ ung thư vòm họng rất cao), ung thư ruột... Ở người hút thuốc, bệnh ung thư dễ phát triển hơn so với người không hút thuốc.

 

- Bệnh hô hấp: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Đặc biệt ở người hút thuốc còn gây ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới môi trường, những người xung quanh hít phải cũng bị nhiễm độc, nguy hiểm nhất là đối với các cháu nhỏ.

 

- Bệnh răng và lợi: Viêm loét, cao răng, các mảng bám vào răng làm cho răng dễ bị lung mủ, dễ rụng tự nhiên hơn.

 

- Các bệnh khác: Tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính.

 

- Đối với nam giới: Giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh.

 

-Đối với phụ nữ và bào thai: Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

 

-Đối với trẻ em: Dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

 

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

 

 

Đối với ngành Kiểm sát nhân dân: Cùng với những quy định của Nhà nước, Chính phủ, ngành Kiểm sát nhân dân có nhiều chỉ thị trong thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và 1 trong những nội dung đó cũng thể hiện tạiKế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019- 2025; đối với cơ quan, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cùng với yêu cầu, mục tiêu tăng cường việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng cơ quan không khói thuốc lá, ngày 28/5/2021 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã có Quyết định số 1000/QĐ-VC2 về việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá, gồm có 05 thành viên, do đồng chí Nguyễn Văn Chiến, Phó Viện trưởng – VC2  làm Trưởng ban.

 

Ban chỉ đạo tuyên truyền đến toàn thể công chức và người lao động của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng hãy thực hiện nghiêm chỉnh những quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; những Nghị định của Chính phủ, của Ngành và của cơ quan để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình, cho môi trường sống, làm việc và những người xung quanh với khẩu hiệu: “Hãy nói không với thuốc lá”.

 

Lê Doãn Phàn - Ban Phòng, chống tác hại của thuốc lá VC2