Kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo phạm tội "Giết người"

16/07/2021
Xem với cỡ chữ:

Nội dung vụ án: Tối 01/6/2019, Phạm Văn N, Hoa Hồng Th, Nguyễn Văn S, Nguyễn T, cùng một số người bạn đến quán karaoke 07 của vợ chồng ông Lê Bình A và bà Lê Thị Thanh T ở tổ dân phố 8, thị trấn Phước A, huyện K, tỉnh Đ. Do không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên nên xảy ra cãi vã và xô xát giữa anh S và nhóm bạn đi cùng với ông Lê Bình A bà Lê Thị Thanh T (chủ quán). Bà Lê Thị Thanh T dùng điện thoại gọi cho Nguyễn Thanh D, nhờ D đến can thiệp.  Nguyễn Thanh D đồng ý và mang theo 01 con dao (loại dao thái lan) cùng với Nguyễn Nhật Kh đi tới quán Karaoke 07.

 

 Tại quán Karaoke 07 đã xảy ra cãi vã và thách đố giữa Nguyễn Thanh D, Nguyễn Nhật Kh với nhóm của anh Nguyễn Văn  S. Nguyễn Thanh D dùng tay phải nắm cổ áo anh Hoa Hồng Th, còn Kh dùng tay đánh vào mặt  anh Th. D dùng dao đâm một nhát vào hông bên phải anh Hoa Hồng Th, Nguyễn Nhật Kh cùng Nguyễn Thanh D dùng tay đánh anh Th và nhóm của anh Th. Khi nhóm của anh Th lùi lại, D tiếp tục chạy đến đâm một nhát vào hông sườn phải của anh Phạm Văn N. anh N ôm vết thương thì Kh xông vào dùng tay chân đánh liên tục vào người làm anh N ngã gục xuống  lề đường trước quán. Sau đó, D và Kh tiếp tục đuổi theo để đánh anh S và C. Kết quả giám định thương tích anh Hoa Hồng Th tỷ lệ thương tích 64%, anh Phạm Văn N thương tích tỷ lệ 37%.

 

 Cáo trạng của VKSND tỉnh Đ truy tố các bị can Nguyễn Thanh D, Nguyễn Nhật Kh tội “Giết người” theo điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015. Tại phiên Tòa sơ thẩm, đại diện VKS thực hành quyền công tố đề nghị HĐXX: xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh D từ 15 đến 16 năm tù, bị cáo Nguyễn Nhật Kh từ 12 đến 13 năm tù về tội “Giết người”. Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Đ tuyên bị cáo Nguyễn Thanh D và Nguyễn Nhật Kh phạm tội “Giết người” xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh D 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Nhật Kh 07 năm tù.

 

Ngày 22/3/2021Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đ ban hành kháng nghị số 09/QĐ-VKS-P2 quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án tỉnh theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Thanh D, Nguyễn Nhật Kh, lý do:

 

Trước đó giữa D và bị hại không có mâu thuẫn gì, nhưng khi được bà T nhờ đến can ngăn thì D đã chủ động chuẩn bị dao là hung khí nguy hiểm đến để sẵn sàng đánh nhau với nhóm của bị hại. Khi đến nơi chính bị cáo D là người chủ động nắm cổ áo của anh Th khởi xướng cho sự việc đánh nhau. Bị cáo là người thực hiện hành vi phạm tội một cách quyết liệt, trực tiếp dùng dao đâm vào vùng hông phải bị hại Th gây thương tích 64% và bị hại N gây thương tích 37% là vùng trọng yếu trên cơ thể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời, bị cáo phạm tội với 02 tình tiết định khung tăng nặng hình phạt quy định tại các điểm a, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Đối với bị cáo Nguyễn Nhật Kh là người thực hiện tội phạm tích cực, khi bị cáo D dùng tay phải nắm cổ áo của anh Th, thì bị cáo Kh dùng tay đánh vào mặt anh Th. Khi bị cáo D dùng dao đâm vào hông bên phải của anh Th, thì Kh cùng với D tiếp tục đánh anh Th và khi D tiếp tục đâm một nhát vào hông sườn phải của anh N thì Kh tiếp tục xông vào dùng tay chân đánh liên tục vào người khiến anh N ngã gục xuống lề đường. Sau đó, Kh cùng D tiếp tục đuối đánh những người bên nhóm của các bị hại. Bị cáo Kh phạm tội với 02 tình tiết định khung tăng nặng hình phạt quy định tại các điểm a, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Mặt khác, sau khi phạm tội bị cáo chưa bồi thường cho các bị hại.

 

 Tại phiên Tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên VKSND dân cấp cao tại Đà Nẵng thực hành quyền công tố tại Tòa khẳng định việc TAND cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo D và Kh về tội “Giết người” là có căn cứ và đúng pháp luật. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm  tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh D 12 năm tù và bị cáo Nguyễn Nhật Kh 07 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả và hành vi phạm tội của các bị cáo. Do vậy, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận Kháng nghị số 09/QĐ-VKS-P2-2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đ tăng hình phạt đối với các bị cáo.

 

 Qua phân tích của Kiểm sát viên, chỉ rõ việc HĐXX cấp sơ thẩm nhận định trong bản án sơ thẩm còn mang tính chủ quan, phiến diện, thiếu thuyết phục khi cho rằng “Bị cáo Kh phạm tội lần đầu với vai trò thứ yếu nên áp dụng khoản 2 Điều 54 BLHS để quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng”. Nhận định trên không phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án, bởi lẽ bị cáo Kh là người trực tiếp chủ động tấn công các bị hại với vai trò tích cực chứ không phải là người “giúp sức”. Việc HĐXX cấp sơ thẩm quá nhấn mạnh các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 54 BLHS tuyên mức án dưới khung hình phạt theo khoản 1 Điều 123 BLHS đối với bị cáo Kh là thể hiện sự tùy tiện trong việc áp dụng pháp luật, không đúng với tính chất, hậu quả  hành vi phạm tội của bị cáo và không bảo đảm sự nghiêm khắc, răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

 

Từ những phân tích, đánh giá của Kiểm sát viên HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đ sửa bản án sơ thẩm tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Nhật Kh từ 7 năm tù lên 9 năm tù. 

 

Luật gia: Nguyễn Hải Tuấn