Phụ nữ Viện 2: Phát huy phẩm chất người cán bộ kiểm sát

09/03/2022
Xem với cỡ chữ:

Vai trò của phụ nữ Việt Nam giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong xã hội hiện đại. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nhất định phải sản xuất thật nhiều. Muốn sản xuất nhiều thì phải có nhiều sức lao động. Muốn nhiều sức lao động thì phải giải phóng lao động của phụ nữ”. Trên nền tảng tư tưởng đó, ngày nay phụ nữ chiếm lĩnh và làm chủ tri thức trên nhiều mặt trận. Ý nguyện của Bác trở thành hiện thực, ngẫm lại tư tưởng của Người về giải phóng lao động phụ nữ, không chỉ khai sáng những định kiến hạn hẹp, tư tưởng còn là chiến lược phát triển vì sự tiến bộ của phụ nữ ngày nay.

 

Với nhận thức đó cán bộ nữ tại Viện kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự - Hôn nhân và gia đình (Viện 2), Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (Viện cấp cao 2) thấm nhuần sâu sắc lời Bác Hồ căn dặn: “Viện kiểm sát phải có biện pháp cụ thể để thực hiện cho được chức năng, nhiệm vụ của mình, đó là trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho ngành Kiểm sát, cán bộ Kiểm sát phải: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

 

Ngay từ khi đại dịch Covid -19 diễn ra và ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống toàn xã hội nói chung và cuộc sống của cán bộ nữ nói riêng, đặc biệt là các cán bộ nữ có con nhỏ đang công tác tại Viện 2. Mặc dù công việc chuyên môn ở cơ quan, số lượng án ngày càng tăng và tính chất phức tạp, nhưng khi trở về với gia đình với thiên chức của người phụ nữ “làm vợ, làm mẹ, trong thời gian này thật sự khó khăn, vất vả bộn bề hơn nhiều bởi cần có thời gian hỗ trợ, theo dõi con khi chuyển sang phương thức học trực tuyến hiện nay. Tuy nhiên, với đức tính chịu thương, chịu khó, các chị đã nỗ lực thu xếp việc gia đình, đồng thời quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được đơn vị phân công; cùng tập thể Viện 2 hưởng ứng, tham gia tích cực các phong trào “Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp”; và phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng chống đại dịch Covid-19”.

 

Trong công tác nghiệp vụ, các chị nhận thức sâu sắc vai trò, chức năng và tầm quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân với nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật, chịu khó nghiên cứu trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cho nhau, từ đó đã giúp các chị em tìm ra nhiều giải pháp tích cực trong đem lại hiệu quả cao, giải quyết được nhiều vụ việc một cách nhanh chóng, có chất lượng, góp phần rất lớn vào việc hoàn thành công tác nghiệp vụ của Viện 2 nói riêng và nhiệm vụ của Viện cấp cao 2 nói chung, được Lãnh đạo đơn vị Viện cấp cao 2 ghi nhận.

 

 

Cổ nhân có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, trong xã hội hiện đại ngày nay câu nói vẫn giữ nguyên giá trị. Nếu người đàn ông dù có xây lên những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ đi chăng nữa mà trong tòa lâu đài ấy không có người “giữ lửa”, chăm lo thì chẳng có ý nghĩa gì; và với phụ nữ, trong xã hội dù họ có đảm nhận chức vụ gì đi chăng nữa nhưng khi trở về nhà, thiên chức của người vợ, người mẹ, người chị không ai có thể thay thế được.

 

Tinh thần làm việc niềm nở, sáng bừng trên từng khuôn mặt, dù những tập hồ dày cộm đặt trên bàn làm việc, có hồ sơ theo thời gian nét chữ đã mờ đi, nhưng không ngăn được trách nhiệm, trăn trở, suy tư để tham mưu, đề xuất giải quyết vừa đúng đắn quy định của pháp luật, vừa tháo gỡ những trắc ẩn trong từng vụ án. Chị Phạm Thị Nguyệt Minh tâm sự: Để giải quyết một hồ sơ, nhất là các vụ án phức tạp, cán bộ phải đọc, ghi chép tỷ mỉ từng chi tiết và cái quan trọng nhất là tìm ra được bản chất vấn đề, thuyết phục nhưng đảm bảo được thời hạn giải quyết”. Ai đã đi qua khó khăn, vất vả mới thấu cảm được công việc và sự nghĩa tình trước sau của những người mẹ, người chị, những nữ cán bộ kiểm sát nhân dân nói chung và Viện 2 nói riêng.

 

Theo kết quả thống kê, số lượng và chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong quý I, các chỉ tiêu nghiệp vụ đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Án phúc thẩm thụ lý kiểm sát giải quyết 68 vụ, thụ lý kiểm sát xét xử 206 vụ, kháng phúc thẩm 14 vụ, tỷ lệ được chấp nhận đạt 72,72%;  Án giám đốc thẩm, tái thẩm kiểm sát giải quyết 09 vụ; thụ lý kiểm sát xét xử 29 vụ, xét xử 18 vụ, Tòa án chấp nhận  đạt tỷ lệ 88,88%, Hồ sơ thụ lý giải quyết theo đơn giám đốc thẩm 99 vụ; thụ lý giải quyết 251 đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đã giải quyết 211 đơn, Ngoài ra, còn thụ lý giải quyết khiếu nại; kiểm sát hàng nghìn án văn và thực hiện công tác báo cáo, thống kê, xây dựng, góp ý nhiều chuyên đề nghiệp vụ theo kế hoạch đã được Viện trưởng Viện cấp cao 2 phê duyệt…

 

Để đạt được thành tích trên ngoài sự nỗ lực phát huy phẩm chất người cán bộ kiểm sát nói chung, đặc biệt trong đó có sự đóng góp công sức, trí tuệ và trách nhiệm của các cán bộ nữ Viện 2 nói riêng; đồng hành với sự mẫn cán, mẫu mực trong công việc các “nữ kiểm sát” Viện 2 còn luôn thi đua nuôi con khỏe, dạy con ngoan, vun đắp gia đình hạnh phúc…. xứng danh Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đóng góp của những cán bộ nữ kiểm sát Viện 2 trong mắt các nam đồng nghiệp là thật ấn tượng đáng được biểu dương và cần được tôn vinh, đặc biệt nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 này. Để luôn cho chúng ta niềm tin để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn./.     

              

Nguyễn Đức Khoa - Phòng phúc thẩm, Viện 2