​​​​​​​Hoạt động của Chi đoàn VKSND cấp cao tại Đà Nẵng nhân 71 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018)

24/07/2018
Xem với cỡ chữ:

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Khối các cơ quan thành phố năm 2018, Thực hiện Kế hoạch số 09 ngày 26/02/2018 của Đoàn khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng.

 

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương bình liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), nhằm khơi dậy trong đoàn viên thanh niên tinh thần yêu nước, ý thức tự lực tự cường và nâng cao nhận thức của đoàn viên chi đoàn đối với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Ban chấp hành Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 20/KH-CĐ ngày 17/7/2018 về việc Tổ chức hành trình “Tìm về các di tích lịch sử, văn hóa” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2018.

 

Thắp hương tại Thành Điện Hải (phường Thạch Thang, quận Hải Châu)

 

Thành phố Đà Nẵng hiện có 69 di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, cấp Thành phố, trong đó xếp hạng cấp quốc gia gồm 18 di tích; xếp hạng cấp Thành phố có 51 di tích. Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã chọn 07 địa điểm di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp thành phố để tổ chức tham quan về nguồn, đó là: Thành Điện Hải; Nhà Mẹ Nhu và Bảy dũng sĩ Thanh Khê; Khu căn cứ cách mạng K.20 (cấp Quốc gia); Đình Mân Quang; Đình Thanh Khê; Khu chứng tích sự kiện 45 em học sinh Trường Tiểu học Mân Quang và Bia kỷ niệm Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

 

Bia kỷ niệm Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

 

Tại mỗi điểm đến, Chi đoàn đã thắp hương tưởng niệm, tri ân, ôn lại những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha, anh trong kháng chiến chống ngoại xâm, trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; Được trực tiếp nghe giới thiệu về các thông tin chi tiết về lịch sử hình thành, những sự kiện nổi bật, cột mốc lịch sử quan trọng của các di tích lịch sử.

 

Khu căn cứ Cách mạng K.20

 

Đặc biệt, khi tới Khu căn cứ cách mạng K20, từng đoàn viên trong Chi đoàn đã có những trải nghiệm thực tế khi được hướng dẫn như: chui qua căn hầm bí mật đang được lưu giữ ngay tại nhà vợ chồng ông Huỳnh Trưng và Bà Huỳnh Thị Bửu – người đã trực tiếp đào một trong những hệ thống hầm bí mật trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Khu chứng tích sự kiện 45 em học sinh Trường Tiểu học Mân Quang

 

Chuyến hành trình tuy ngắn ngủi nhưng đã “chạm” vào trái tim của mỗi đoàn viên về tinh thần, tình yêu đất nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của người Đà Nẵng nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. Từ đó, giúp cho thế hệ trẻ Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng nhận thức đúng, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước, đặc biệt là hiểu hơn về các địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Một số hình ảnh khác của hành trình:

 

Đ/c Nguyễn Thị Thu Dung – Bí thư Chi đoàn đọc tóm tắt lịch sử Thành Điện Hải

 

Chụp hình kỷ niệm cùng vợ chồng ông Huỳnh Trưng – bà Huỳnh Thị Bửu

 

Đình làng Mân Quang

 

Khu lưu niệm nhà Mẹ Nhu và 7 dũng sỹ Thanh Khê 

 

Nhà truyền thống K20

                                     Bài và ảnh: Chi đoàn VKSND cấp cao tại Đà Nẵng