Chi đoàn VKSND tỉnh Bình Định tổ chức Phiên tòa giả định và nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó

30/08/2018
Xem với cỡ chữ:

 

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh về tác hại của ma túy, cách phòng, chống ma túy trong học đường cũng như giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Thái Học, TP. Quy Nhơn, Chi đoàn VKSND tỉnh Bình Định đã tổ chức Phiên tòa giả định vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

 

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham dự Phiên tòa giả định nhận hoa và cờ lưu niệm

 

Vụ án được Chi đoàn VKSND tỉnh lựa chọn, xây dựng với nội dung giả định: Bị cáo Võ Văn Lâm là người thành niên nhiều lần mua ma túy sử dụng và bán lại cho các đối tượng nghiện để kiếm lời, trong đó có bị cáo Trần Thị Trung mua ma túy của Lâm sử dụng và bị Cơ quan điều tra bắt quả tang. Đồng thời, Võ Văn Lâm đã rủ rê, xúi giục bị cáo Hoàng Thị Thanh Nghĩa là người dưới 18 tuổi giúp Lâm đi bán ma túy và được Lâm cho sử dụng ma túy miễn phí. Với những hành vi đó, các bị cáo Võ Văn Lâm, Hoàng Thị Thanh Nghĩa đã bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 BLHS; bị cáo Trần Thị Trung về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

 

 

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của hơn 1000 em học sinh của Trường THPT Nguyễn Thái Học

 

Tuy là Phiên tòa giả định nhưng nội dung vụ án được xây dựng dựa trên tình huống có thật, các “diễn viên không chuyên” của Chi đoàn nhập vai đã truyền tải hết diễn biến của vụ án; phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, nội dung xuyên suốt. Tại Phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, điều kiện khách quan, chủ quan, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo, đặc biệt là đối với bị cáo là người dưới 18 tuổi phạm tội như: Cha mẹ ly hôn, bị cáo thiếu sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường, bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, có lối sống không lành mạnh, thích hưởng thụ, thiếu am hiểu về pháp luật…

 

Qua quá trình xét hỏi, tranh tụng, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ma túy để các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, rút ra các bài học cho bản thân nhằm nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống ma túy, nói không với ma túy trong học đường hiện nay.

 

Chi đoàn VKSND tỉnh nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó

 

Cũng tại Chương trình, Chi đoàn VKSND tỉnh đã nhận đỡ đầu một em học sinh lớp 11 của trường THPT Nguyễn Thái Học là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vươn lên vượt khó học giỏi. Đồng thời, Chi đoàn giao lưu kết nghĩa với các đơn vị Đoàn trường THPT Nguyễn Thái Học, Chi đoàn Ngân hàng Nhà nước và Chi đoàn Ban quản lý dự án giao thông tỉnh với mục đích thanh niên nguyện đem sức trẻ, cùng đồng sức, đồng lòng vì các hoạt động an sinh xã hội.

 

Trần Quốc Việt